Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục FIBAA thực hiện đánh giá ngoài 08 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục FIBAA thực hiện đánh giá ngoài 08 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong hai ngày 25 và 26/6/2024, Tổ chức đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation) cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã triển khai các hoạt động Đánh giá ngoài để kiểm định chất lượng 08 chương trình đào tạo của Trường theo Bộ tiêu chuẩn của Tổ chức FIBAA. 

Quang cảnh tại phiên khai mạc

Tham dự hoạt động Đánh giá ngoài, về phía Tổ chức đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA có bà Adriane Janosch - Phó Trưởng ban kiểm định và Chứng nhận quốc tế, Quản lý dự án; bà Friederike Uphoff - Quản lý dự án FIBAA; và 2 đoàn chuyên gia đánh giá ngoài bao gồm các giáo sư, nhà khoa học, đại diện sinh viên đến từ các trường đại học uy tín của Châu Âu và Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo các Trường thành viên, lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các tổ chức chính trị - xã hội; các thành viên Tổ phiên dịch; các điều phối viên các phiên phỏng vấn của hoạt động đánh giá ngoài.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu

Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TS Phạm Hồng Chương chia sẻ, với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn chú trọng vào việc xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu của thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng thông qua việc đào tạo sinh viên có kiến thức, kỹ năng phù hợp, có năng lực tự học để tiếp tục hoàn thiện bản thân trong môi trường việc làm trong nước và quốc tế. Giáo sư Phạm Hồng Chương đánh giá cao bộ tiêu chuẩn của FIBAA và cho rằng đây là những cơ sở vững chắc để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục nâng cao các mục tiêu chương trình đào tạo cũng như công tác quản lý của Trường. 

Giáo sư Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương bày tỏ sự cảm ơn đối với Tổ chức FIBAA, đoàn chuyên gia đã hỗ trợ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được chính thức công nhận và cấp chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục vào tháng 3 năm 2024. Việc công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục của tổ chức kiểm định giáo dục FIBAA đã khẳng định sự thành công của Trường trong việc không ngừng đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục gia tăng lợi ích của người học như công nhận và chuyển đổi tín chỉ, đăng ký dự tuyển bậc học cao hơn tại các đại học danh tiếng hàng đầu trên thế giới, cũng như cơ hội việc làm tại các nước phát triển.

Giáo sư Hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn nhận được các khuyến nghị quan trọng từ phía hội đồng chuyên gia của FIBAA để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo của Trường, qua đó khẳng định chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu.

Bà Adriane Janosch - Phó Trưởng ban kiểm định và Chứng nhận quốc tế, Quản lý dự án nhấn mạnh, FIBAA phát biểu

Phát biểu tại chương trình, bà Adriane Janosch - Phó Trưởng ban kiểm định và Chứng nhận quốc tế, Quản lý dự án nhấn mạnh, FIBAA là tổ chức kiểm định chất lượng chương trình giáo dục các ngành thuộc khối quản lý, kinh tế và quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn Châu Âu. Nhiệm vụ của FIBAA là kiểm định, đánh giá và phát triển chương trình giáo dục trên thế giới nhằm đảm bảo tính minh bạch, chất lượng và tính quốc tế hoá trong giáo dục đại học. Do vậy, bộ tiêu chuẩn này phù hợp cho 08 chương trình đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bao gồm: Quản trị chất lượng và đổi mới (E-MQI) tiếng Anh, Quản trị điều hành thông minh (E-SOM) tiếng Anh, Quản trị khách sạn quốc tế (IHME) tiếng Anh, Quản trị kinh doanh tiêu chuẩn, Quản trị kinh doanh dạy bằng tiếng Anh (E-BBA), Kinh doanh số dạy bằng tiếng Anh (E-BDB), Thạc sỹ quản trị kinh doanh dạy bằng tiếng Anh (E-MBA) và chương trình Thạc sỹ quản trị điều hành cao cấp (Executive MBA).

Thay mặt FIBAA, bà Adriane Janosch và đoàn chuyên gia cảm ơn lãnh đạo, các cán bộ giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đặc biệt là 08 chương trình đào tạo tham gia đánh giá đợt này.

Sau hai ngày làm việc chính thức, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ minh chứng, thảo luận, trao đổi, làm việc và phỏng vấn tất cả các bên liên quan cũng như tham quan cơ sở vật chất của Trường.

Đoàn chuyên gia FIBAA trao đổi, làm việc và phỏng vấn với các bên liên quan 

Đoàn chuyên gia FIBAA tham quan cơ sở vật chất của Trường

Chiều ngày 26/6/2024, Tổ chức FIBAA cùng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã bế mạc hoạt động Đánh giá ngoài kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo. Tại đây, các chuyên gia đại diện cho từng nhóm chuyên trách các nhóm chương trình đào tạo đã trình bày Báo cáo kết quả khảo sát. Báo cáo đã chỉ ra những điểm mạnh, những khuyến nghị để tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo về Mục tiêu, Tuyển sinh, Cấu trúc chương trình, Nội dung chương trình đào tạo, Môi trường học tập và Đảm bảo chất lượng.

Đoàn chuyên gia FIBAA trao đổi và báo cáo kết quả khảo sát

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu

Thay mặt Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng đã gửi lời cảm ơn tới FIBAA và các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã làm việc hết sức nghiêm túc, tích cực nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với các đơn vị liên quan của Trường để có thể đưa ra những đánh giá, nhận định khách quan, xác thực về những điểm mạnh, những điểm còn tồn tại trong quá trình vận hành, phát triển các chương trình đào tạo. GS.TS Phạm Hồng Chương cũng khẳng định, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ nghiêm túc tiếp thu những gợi ý, khuyến nghị của đoàn chuyên gia để có thể tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế và có kế hoạch, chương trình hành động nhằm cải tiến mạnh mẽ hơn nữa chất lượng đào tạo của Trường trong thời gian tới.

Lãnh đạo Trường cùng đoàn chuyên gia của Tổ chức FIBAA chụp ảnh lưu niệm tại phiên bế mạc

Một số hình ảnh trong khuôn khổ chương trình làm việc:

Lãnh đạo Trường đón tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia của Tổ chức FIBAA

Lãnh đạo Trường cùng đoàn chuyên gia của Tổ chức FIBAA chụp ảnh lưu niệm tại phiên khai mạc

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông