Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức trở thành thành viên của AACSB (Hoa Kỳ)

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức trở thành thành viên của AACSB (Hoa Kỳ)

Sáng ngày 27/02/2023, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký thỏa thuận hợp tác, chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh AACSB (Hoa Kỳ) - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới.

Quang cảnh chương trình

Tham dự chương trình, về phía Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh AACSB có ông Geoff Perry - Phó Giám đốc cấp cao, Giám đốc điều hành Khu vực châu Á Thái Bình Dương; bà Angelina Riviana Chandra - Giám đốc Trung tâm khu vực châu Á Thái Bình Dương. Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng; PGS.TS Bùi Đức Thọ - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Bùi Huy Nhượng - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu - Phó Hiệu trưởng; GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo; cùng đại diện lãnh đạo các Phòng ban, Khoa, Viện, Trung tâm, các cán bộ giảng viên của Trường.

AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) - Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh được thành lập năm 1916, nhằm phát triển giảng dạy kinh doanh bậc đại học trên thế giới. Đây là tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế lâu đời và nổi tiếng nhất tại Hoa Kỳ về các chương trình đào tạo kinh doanh.

Các trường đại học nhận được kiểm định AACSB cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn kiểm định khắt khe về cơ sở học tập, chương trình giảng dạy và chất lượng của giảng viên.

Hiện nay, AACSB có hơn 1.700 tổ chức thành viên và hơn 900 trường kinh doanh được công nhận trên toàn thế giới (tỷ lệ 2% các trường ở khu vực Châu Á và 6% trên phạm vi toàn cầu được kiểm định). Một số trường đại học đã trở thành thành viên của AACSB gồm: Trường kinh doanh của ĐH Harvard (Harvard Business School), Stanford University (Hoa Kỳ); Imperial College London, University of Edinburgh (Vương quốc Anh), University of Toronto, University of British Columbia (Canada), University of Melbourne, University of Sydney (Australia)...

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD phát biểu 

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng cho biết: “Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục để đạt được sự kiểm định khắt khe trong các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, cụ thể như CPA, FIBAA và ACBSP”.

Tính đến nay, Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học công lập đầu tiên có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn ACBSP. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình được đánh giá, kiểm định và công nhận bởi các tổ chức kiểm định trong nước.

“Việc trở thành thành viên chính thức của AACSB sẽ giúp Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có cơ hội hợp tác với các đại học có uy tín trên thế giới; cũng như thường xuyên trao đổi, tiếp cận được các thông tin về cách thức hoạt động của các trường trong một cộng đồng mở. Đây là cơ hội rất lớn để Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng quan hệ quốc tế và cung cấp các giá trị của mình cho toàn cầu. Không những vậy, việc trở thành thành viên của AACSB, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có thể bảo đảm một cách chắc chắn hơn nữa việc bằng đại học về kinh doanh được cấp bởi Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ được công nhận rộng rãi bởi cộng đồng các đại học danh tiếng của thế giới có ngành này; cũng như bảo đảm khả năng được tuyển dụng, khả năng cạnh tranh mạnh để phát triển nghề nghiệp và tương lai trên phạm vi toàn thế giới cho người học" - Giáo sư Hiệu trưởng nhấn mạnh.

Ông Geoff Perry - Phó Giám đốc cấp cao, Giám đốc điều hành Khu vực châu Á Thái Bình Dương giới thiệu về Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh AACSB

Bộ tiêu chuẩn kiểm định của AACSB đòi hỏi các trường tham gia kiểm định phải kiểm soát tốt, một cách định lượng các hoạt động; và dùng đó làm cơ sở để liên tục cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục.

Để được kiểm định theo AACSB, trước hết một cơ sở đào tạo cần phải đủ điều kiện tham gia (eligibility) kiểm định, và sau khi đánh giá ngoài phải đạt được mọi yêu cầu của các tiêu chuẩn chất lượng do AACSB đề ra. Các điều kiện tham gia kiểm định AACSB gồm có:

Thứ nhất, là thành viên chính thức của AACSB. Để trở thành thành viên, cần hoàn tất hồ sơ tham gia và cung cấp mọi thông tin về cơ sở đào tạo theo yêu cầu của AACSB.

Thứ hai, có các chương trình đào tạo về quản trị (management) và kinh doanh (business) ở trình độ đại học trở lên (AACSB không kiểm định các chương trình đào tạo ở trình độ cao đẳng trở xuống).

Thứ ba, các chương trình đăng ký kiểm định phải có đủ nguồn lực thường xuyên (continuing resources) để thực hiện đào tạo. Các chương trình đào tạo thiếu giảng viên đúng chuyên ngành, thiếu thư viện, thiếu cơ sở vật chất khác... sẽ không đủ điều kiện để đăng ký kiểm định bởi AACSB.

Thứ tư, tất cả các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh ở những nơi khác nhau của cùng một cơ sở đào tạo phải được kiểm định cùng lúc. Nếu bỏ bớt chương trình nào phải có lý do, báo trước và được AACSB chấp thuận. Quy định này của AACSB nhằm ngăn chặn tình trạng các trường có thể có một số chương trình tốt, được AACSB kiểm định, rồi dùng danh hiệu này để mở các chương trình khác ở những địa phương khác nhau nhưng không đáp ứng yêu cầu kiểm định.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD và ông Geoff Perry - Phó Giám đốc cấp cao, Giám đốc điều hành Khu vực châu Á Thái Bình Dương AACSB ký kết thoả thuận hợp tác

Các đại biểu tham dự chương trình cùng chụp ảnh lưu niệm

Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là thành viên của ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs - Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục). Trường đã có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng, đồng thời đang tiếp tục triển khai kiểm định 8 chương trình đào tạo khác theo tiêu chuẩn của ACBSP.

AACSP và ACBSP là hai tổ chức kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục và cấp chương trình đào tạo về kinh doanh được đánh giá uy tín nhất tại Hoa Kỳ cũng như thế giới. Việc trở thành thành viên chính thức của hai tổ chức kiểm định này là minh chứng cho sự đổi mới, phát triển không ngừng và hiện thực hóa mục tiêu quốc tế hóa giáo dục, cũng như khẳng định cam kết với người học và xã hội về chất lượng giáo dục theo những chuẩn mực quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngoài ra, việc theo đuổi các tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức AACSP và ACBSP còn mở ra nhiều cơ hội công nhận bằng cấp quốc tế và mở rộng cơ hội việc làm toàn cầu cho sinh viên của Trường./.

GS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD tiếp đón và trò chuyện cùng ông Geoff Perry - Phó Giám đốc cấp cao, Giám đốc điều hành Khu vực châu Á Thái Bình Dương AACSB trước giờ ký kết thoả thuận hợp tác

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị trao quà và chụp ảnh lưu niệm

Bài và ảnh: Phòng Truyền thông

Các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về sự kiện:

Dân trí: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân gia nhập tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu

Nhân dân: Trường đại học Kinh tế quốc dân trở thành thành viên Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh (Hoa Kỳ)

Đại biểu Nhân dân: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức là thành viên của AACSB (Hoa Kỳ)

Giáo dục thời đại: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân là thành viên chính thức của AACSB, Hoa Kỳ

Tiền phong: Trường ĐH của Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội các trường đào tạo kinh doanh Hoa Kỳ

Người đưa tin: Nâng cao chương trình đào tạo theo chuẩn Hoa Kỳ

Tuổi trẻ Thủ đô: Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chính thức là thành viên của AACSB (Hoa Kỳ)